A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Niềm vui mới đến với buôn đặc biệt khó khăn Đức Mùi 📷.

Buôn Đức Bùi, xã Ea Trol có 255 hộ, 1.024 khẩu chủ yếu là người dân tộc thiểu số Ê Đê sinh sống. Được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, đời sống kinh tế - xã hội người dân nơi đây đã có nhiều đổi thay tiến bộ. Tuy nhiên vẫn còn không ít khó khăn, nhất là nước sinh hoạt. Mặc dù địa hình phức tạp, nhưng với sự quyết tâm cao, nước sạch đã về với buôn làng ngay trong những ngày cận kề tết Nguyên đán, đem lại niềm vui lớn cho người dân.
Hàng chục năm qua, khó khăn lớn nhất đối với người dân buôn Đức Mùi, xã Ea Trol là nước sạch, đặc biệt là vào mùa khô, hầu hết các giếng đào- nguồn cung cấp nước chính cho người dân đều cạn trơ đáy buộc người dân phải tìm đến sông suối với nước dùng kém vệ sinh. Nỗi lo đó nay được giải tỏa bởi nguồn nước sạch ổn định từ nhà máy đã chảy về buôn làng. Ma Gác, một người dân buôn Đức Mùi bày tỏ: “Nước về trước tết bà con rất vui mừng. Trước đây dùng nước giếng tới tháng 4, tháng 5 nó khô không lấy gì mà sài. Giờ có nước sạch bà con đây sài thỏa mái. Rất là cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm giúp đỡ bà con buôn Đức Mùi”.
Theo ông Lê Mô Y Lương, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Trol, buôn Đức Mùi đặc biệt khó khăn về nguồn nước. Nhưng năm trước, huyện, xã đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ cho người dân đào giếng, làm giếng khoan, tuy nhiên địa hình tại đây phần lớn có đá bàn nên thường thiếu nước vào mùa khô. Ông Lê Mô Y Lương cho biết thêm: “Khoan giếng, đào giếng dưới lòng đất có đá bàn. Cho nên việc đào giếng rất là khó khăn, khô cạn. Có Chương trình dự án đây bà con rất phấn khởi” .

Nước sạch là chủ đề bàn tán vui vẻ, sôi nổi tại buôn Đức Mùi, xã Ea Trol trong tết Nguyên đán năm nay

Nguồn nước sạch trên được lấy từ nhà máy nước Ea Bar vừa khánh thành với chiều dài đường ống lên đến 10.390m đi qua nhiều đồi dốc, buôn làng. Là buôn đặc biệt khó khăn nên các đường ống phụ kéo vào từng hộ, cùng đồng hồ đo, van và hố van cũng đã được huyện Sông Hinh hỗ trợ toàn bộ. Đây là kết quả sủa sự nỗ lực rất lớn của Huyện ủy, UBND huyện nhằm chăm lo đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh Đinh Ngọc Dạn chia sẻ thêm: Ea Trol là xã khó khăn của huyện, trong đó buôn Đức Mùi là buôn rất xa trung tâm, mùa nắng thiếu nước sinh hoạt. Thời gian qua tranh thủ nguồn vốn của Chương trình dân tộc miền núi kết hợp nguồn vốn ngân sách huyện để đầu tư xây dựng công trình nước sạch buôn Đức Mùi. Huyện đã tập trung đôn đốc chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ để kịp cấp nước cho đồng bào dịp trước tết Nguyên Đán. Qua kiểm tra nước phục vụ bà con rất tốt, tinh thần bà con rất phẩn khởi khi có nguồn nước ổn định và chất lượng”.

Từ năm nay, người dân buôn Đức Mùi không còn nỗi lo thiếu nước mùa khô

Thời gian ngắn trước, người dân nơi đây phấn khởi vì được nhà nước đầu tư san ủi đất làm ruộng lúa nước 2 vụ chia cho người nghèo. Nay nước sạch được kéo về từng hộ gia đình.
Mùa xuân mới, niềm vui mới đang đến với buôn Đức Mùi - Ea Trol./.

Tác giả: Văn Thùy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức - Sự kiện
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
website hoạt động có ổn định
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 19