Phát triển mô hình nông nghiệp gắn với du lịch xanh tại Ea Bar
Tận dụng và phát huy tiềm năng, xã Ea Bar đang tạo dựng nền nông nghiệp xanh gắn với phát triển du lịch sinh thái, du lịch văn hoá… Hướng đi đầy triển vọng này sẽ mang lại sức sống mới cho địa phương trên con đường phát triển.
Với diện tích tự nhiên trên 10000 ha, nằm trên độ cao khoảng 400m trên mực nước biển với khí hậu mát mẻ, thổ nhưỡng phì nhiêu. Ea Bar là một trong số ít nơi vừa có thể canh tác được nhiều loại cây công nghiệp, cây ăn trái chất lượng cao của tỉnh Phú Yên.
Ðảng uỷ, UBND xã quyết tâm đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển ngành nghề truyền thống; đẩy mạnh hợp tác, liên kết, tăng cường ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất các loại cây trồng chủ lực của địa phương.
Ðáng chú ý, địa phương đã hình thành vùng trồng cây sầu riêng chất lượng cao, diện tích lớn. Trong những năm qua, loại cây được mệnh danh “cây tỷ đô” đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân trong xã, đồng thời cũng thu hút rất nhiều đoàn khách du lịch về tham quan, trải nghiệm, thưởng thức hương vị sầu riêng và nhiều loại đặc sản khác của địa phương như: rượu cần, thịt bò một nắng…
Ea Bar cũng đang hướng tới phát triển nông nghiệp gắn với du lịch văn hoá, du lịch sinh thái khi được thiên nhiên ưu đãi nhiều phong cảnh đẹp như thác L’ma Hdoong, hồ Ea Đin…
Ngoài ra chính quyền xã cũng tích cực vận động nhân dân nhân rộng mô hình những tuyến đường hoa, tuyến đường xanh sạch đẹp, cải tapoj cảnh quan nông thôn… tạo môi trường xanh ở các buôn làng. Tất cả góp phần phát triển du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, đem lại lợi ích ở cả 3 khía cạnh: kinh tế, xã hội và môi trường.
Du lịch sinh thái hỗ trợ phát triển kinh tế, tăng thêm nguồn thu cho bà con. Về mặt xã hội, du lịch góp phần tăng cơ hội việc làm ở nông thôn, phát triển cộng đồng, gắn kết xã hội và bảo tồn văn hoá. Về môi trường, góp phần bảo tồn đa dạng sinh thái, làm mới buôn làng theo hướng xanh, sạch, đẹp, đây là lợi ích kép để phát triển sản xuất bền vững.