Tuyên truyền vận động phòng chống tảo hôn tại nhà dân Buôn Chung

Với quyết tâm đẩy lùi nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT), UBND xã Ea Bar đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phòng chống TH&HNCHT; qua đó, nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số được nâng lên, những hủ tục lạc hậu trong hôn nhân dần được xóa bỏ, số vụ TH&HNCHT giảm dần theo từng năm. Tuy nhiên trong thời gian qua, một số vụ việc tảo hôn vẫn xảy ra, đặc biệt là tại các buôn như Buôn Chung, Buôn Trinh. Trước tình hình đó, UBND xã đã thành lập Tổ tuyên truyền vận động phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đến tận nhà vận động người dân.

Thực hiện Quyết định số 498/QĐ-TTg ngày 14/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2015 - 2025”, cấp ủy, chính quyền xã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện và đạt được một số kết quả nhất định. UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban liên quan chủ động xây dựng, ban hành kế hoạc thực hiện Đề án đảm bảo phù hợp với điều kiện, đặc điểm tình hình của địa phương. Chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới gắn với tuyên truyền các quy định về phòng, chống TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS. Tăng cường hoạt động truyền thông, vận động, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của đồng bào DTTS ở địa bàn  thôn, buôn có tỷ lệ hoặc nguy cơ cao về TH&HNCHT.

Tuy nhiên, tình trạng TH&HNCHT trên địa bàn huyện vẫn còn diễn ra ở nhiều thôn buôn. Hiện, trên địa bàn xã vẫn còn một số cặp vợ chồng được gia đình, họ hàng công nhận; có những trường hợp không đăng ký kết hôn nhưng vẫn tổ chức cưới xin. Việc phát hiện các cặp tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống còn rất khó khăn, hầu hết các trường hợp chỉ được phát hiện khi đã tổ chức xong lễ cưới, cán bộ không chuyên trách ở cơ sở chưa kịp thời phát hiện để vào cuộc.

Do đó công tác vận động trực tiếp tại nhà dân cần được tổ chức thường xuyên, kịp thời ngay khi có thông tin về tảo hôn và hôn nhân cận huyết để việc ngăn chặn, xử lý được nhanh chóng, hiệu quả.

Tổ vận động tuyên truyền phòng chống tảo hôn đang vận động người dân ký cam kết không vi phạm
Nhãn

Trong đợt vận động vừa được tổ chức vào ngày 19/8/2024, Tổ vận động phòng chống tảo hôn gồm thành phần là Cán bộ phụ trách Dân số - Gia đình - Trẻ em, Công chức Tư Pháp và thành viên đội Tình nguyện công tác xã hội cùng với cán bộ đoàn thể đã trực tiếp vận động được 02 trường hợp có nguy cơ xảy ra tảo hôn ký cam kết không tổ chức kết hôn trái pháp luật tại Buôn Chung.