A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Từng bước ứng dụng tiến bộ kỹ thuật công nghệ hiện đại, quy hoạch các vùng trồng cây công nghiệp, cây ăn quả, rau màu... phù hợp đem lại giá trị kinh tế cao là mục tiêu nông nghiệp Ea Bar hướng đến.

Thay thế cây sắn bằng cách mở rộng diện tích 
Cao su góp phần giúp nông dân có thu nhập cao

Ông Nguyễn Văn Khúc, Bí thư Đảng ủy xã Ea Bar chia sẻ, tuy kinh tế nông nghiệp đạt mức tăng trưởng khá so với mặt bằng chung của Huyện, nhưng nông nghiệp Ea Bar chưa tạo được chuỗi giá trị cung ứng cao khi nhiều vùng đất còn canh tác chưa phù hợp, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt còn hạn chế, dẫn đến các tiềm năng, thế mạnh về nông nghiệp của địa phương chưa được khai thác, phát huy tốt.

Trước thực tế này, nông nghiệp Ea Bar cần phát triển theo hướng toàn diện, bền vững; thâm canh và đa dạng sản phẩm hàng hóa; hình thành các vùng sản xuất tập trung, các vùng nguyên liệu nông sản, hướng tới các sản phẩm sạch, phục vụ du lịch và xuất khẩu. Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật công nghệ hiện đại trong sản xuất nông nghiệp, quy hoạch các vùng trồng cây công nghiệp, cây ăn quả, rau màu phù hợp, đem lại giá trị kinh tế cao là điều mà Ea Bar hướng đến.

Sản lượng mủ trên một cây khai thác năm đầu

Theo ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Ea Bar, với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, Ea Bar rất thích hợp trồng cây cao su và các loại cây trồng  đem lại giá trị kinh tế cao, “Bên cạnh Cao su đang là loại cây chủ lực đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân nơi đây thì những loại cây ăn quả khác như sầu riêng, bưởi da xanh, cam, mác ca, bơ… cũng cho thấy những tín hiệu khả thi khi vốn đầu tư thấp, không quá vất vả như trồng Sắn và trong khi chờ thu hoạch, người trồng có thể tận dụng thời gian làm việc khác để tăng thêm thu nhập”, ông Hải nói. 

Vườn  sầu riêng chăm sóc theo phương pháp hữu cơ - sinh học đang được nhân rộng

Ở Tân An, ông Triệu Văn Mòn được biết đến là người tiên phong trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng khi mạnh dạn đầu tư diện tích 1.000m2 sầu riêng. Hiện, những vụ sầu riêng đang cho thu hoạch ổn định trên vùng đất trước đây cứ ngỡ chỉ quen với cây sắn, keo. “Trồng sầu riêng cho thu nhập cao và nhàn hơn cây sắn rất nhiều. Trồng sắn mà người ở độ tuổi như tôi thì rất khó có sức khỏe để chăm sóc, khai thác”, ông Mòn thổ lộ.

            Với đặc thù của loại hình nông nghiệp này, tuy không cần diện tích quá lớn (chỉ khoảng 300 - 500m2 là có thể xây dựng một mô hình quy mô) nhưng lại đòi hỏi đầu tư tương đối và thường xuyên, đi kèm với đó là đầu tư về con người để có thể áp dụng công nghệ trong suốt quá trình gieo trồng, chăm bón, thu hoạch...

Điểm thu mua mủ cao su

Ngoài Cao su luôn có sức tiêu thụ ổn định, đầu ra các sản phẩm nông nghiệp mà Ea Bar đang chuẩn bị triển khai là vấn đề cần rất được quan tâm. “Ea Bar cũng đã tính toán đến vấn đề này. Quá trình liên kết với các ngành chuyên môn trong đào tạo nhân lực" và “gạch đầu dòng” về các chiến lược quảng bá, marketing gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị trên cơ sở phát huy lợi thế sản phẩm và lợi thế vùng, miền. Qua nghiên cứu, đánh giá, nhu cầu về rau màu, cây ăn quả chất lượng cao khá cao, nên chỉ cần chất lượng sản phẩm đảm bảo thì nông dân Ea Bar không lo đầu ra”, ông Hải nói. 

          Đến năm 2025, Phát triển kinh tế hộ gia đình theo hướng kinh tế trang trại, gia trại; tiếp tục đổi mới, phát triển hoạt động của các HTX. Phối hợp mở các lớp tập huấn, áp dụng KHKT vào sản xuất để nâng cao sản lượng và giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, đời sống người dân tại Ea Bar sẽ ổn định và phát triển hơn.

Y Bông


Tác giả: Đặng Thị Kim Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức - Sự kiện
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
website hoạt động có ổn định
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 12