A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhân dân Ea Bar nỗ lực chống hạn, cứu lúa vụ hè - thu.

Nhân dân Ea Bar nỗ lực chống hạn, cứu lúa vụ hè - thu.

 

         

Suối Ea Bar hạn hán kéo dài cạn trơ đáy (nguồn nước chính)

Những ngày này, cùng với nỗi lo phòng chống dịch covid-19, hàng trăm nông dân ở Ea Bar còn canh cánh nỗi lo nguy cơ mất mùa vì hạn hán. Lượng mưa ít hơn những năm trước, các sông, suối cũng cạn trơ khiến hơn 50ha lúa Hè Thu ở xã Ea Bar bị thiệt hại từ 40-70%, nhiều diện tích có nguy cơ mất trắng. Để cứu lúa, người nông dân, chính quyền và ngành chức năng xã đã tìm đủ mọi cách, xong xem ra còn rất nhiều khó khăn…

Đề cập tình trạng lúa bị hạn hán trên địa bàn, ông Ksơr Y Trinh, Phó chủ tịch UBND xã, cho biết: Dù đã lường trước khả năng hạn hán nhưng không ngờ lại phức tạp thế này. Trong tổng số hơn 50 ha lúa hè thu bị ảnh hưởng do thiếu nước, đến nay, đã có hơn 02 ha lúa bị thiệt hạt gần như toàn bộ; 24ha đang bị thiệt hại từ 40-70% và trên 01ha đối diện nguy cơ hạn.

Đi một lượt qua các khu ruộng bị hạn nặng từ cánh đồng Buôn Thứ đến cánh đồng bị hạn nặng ở các khu: Đội 1, Đội 5, Đội 6 ( thôn Chư Blôi), cánh đồng Ma Sanh…, chúng tôi thấy nhiều nhóm người canh máy bơm hút nước. Nơi thì hút từ ao, nơi thì hút từ khe nước nhỏ ở ven rừng. Hỏi chuyện người đàn ông đang canh máy ở khu ruộng Buôn Thứ, tôi được biết, chính quyền và Hôi nông dân xã đã tìm mọi cách và hướng dẫn hộ dân các biện pháp hỗ trợ nông dân cứu lúa.

Toàn khu cánh đồng đập dâng Buôn Thứ có 26ha bị hạn nặng mà nông dân không cách nào tìm được nước về bởi gần đó, dòng suối Ea Bar đã cạn sắp tới đáy. Ngồi bên ruộng lúa xác xơ, bà Mí Gái, Buôn Quen, xã Ea Bar xót xa: Ruộng này của nhà tôi hơn 3.000m2 nhưng quá nửa bị vàng úa vì thiếu nước; suối, hồ đều cạn, chẳng tìm đâu nước mà dẫn về! Nhìn sang mấy thửa ruộng cạnh ruộng bà Mí Gái, chúng tôi thấy ruộng nào cũng nứt nẻ chi chít như đường rắn bò; cây lúa không xanh mà toàn màu cỏ úa.

 

Khu ruộng thiếu nước, nguy cơ mất trắng

Từ cuối tháng 6 đã bắt đầu khô hạn, để có nước cứu lúa, nhiều người dân góp sức, của mua máy bơm công suất nhỏ, mua dây dẫn nước từ những khe suối nhỏ về cứu lúa. Làm theo cách đó cũng cứu được gần 1 - 2 ha lúa gần khê suối.

Mương dẫn nước từ đập dâng Buôn Thứ phục vụ 26 ha lúa nước

Trao đổi với lãnh đạo xã có nhiều diện tích lúa bị ảnh hưởng do hạn là cánh đồng Buôn Thứ và cánh đồng Ma Sanh, chúng tôi được biết, theo điều kiện thực tế ở xã đều thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ nông dân cứu lúa. UBND xã cũng chỉ đạo các tổ chức đoàn thể: Thanh niên, nông dân phải tích cực về các Thôn, Buôn tuyên truyền đến nhân dân về nguy cơ, mức độ thiệt hại do hạn hán để nhân dân hiểu; cùng với nông dân phát dọn, nạo vét kênh mương, khơi sâu dòng chảy và tận dụng triệt để nguồn nước tự nhiên từ các khe suối để bơm tưới cứu lúa.

                                                                                      Y Bông - Ea Bar

 

 

 


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức - Sự kiện
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
website hoạt động có ổn định
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 19