A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương điển hình tiêu biểu phong trào thi đua chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới ở xã Ea Bar

Gương điển hình tiêu biểu phong trào thi đua chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới ở xã Ea Bar

Gương điển hình tiêu biểu phong trào thi đua chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới ở xã Ea Bar

Nhận thấy được những khó khăn của xã nhà khi bước vào xây dựng nông thôn mới do xuất phát điểm thấp, tình hình kinh tế, xã hội của xã còn chậm phát triển, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, kết cấu hạ còn yếu kém, nhất là sự cảm thông với điều kiện sống của một số bà con còn nhiều vất vả. Bản thân ông Bàn Nguyên An đã hưởng ứng tích cực phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” cũng như các phong trào, các cuộc vận động do địa phương phát động như “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Dân vận khéo”, “Hội viên nông dân Ea Bar chung tay xây dựng nông thôn mới”,... Trong những năm qua, bản thân ông đã trực tiếp đóng góp, vận động số tiền hơn 600 triệu đồng cùng bà con trong Làng tự tổ chức xây dựng các công trình dân sinh ( công trình nước, đường bê tông giao thông nông thôn) và chăm lo cuộc sống người dân địa phương …  Ông còn tổ chức vận động nhân dân hưởng ứng phong trào thi đua chung tay xây dựng nông thôn mới, tổ chức phát hoang cỏ dại, trồng bông hoa, cổng rào và cải tạo nhà ở sáng, xanh, sạch, đẹp; cùng với các đoàn thể xã đi tuyên truyền, vận động người dân Làng dao thực hiện xây dựng thành công “Tuyến đường nông thôn mới” với chiều dài 1.000m,…

 

Ông Bàn Nguyên An Chăm đang chăm sóc vườn Bơ booth

Đó là ông Bàn Nguyên An, sinh năm 1962, ở Thôn Chư Blôi, xã Ea Bar, đảng viên - một nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, gương điển hình tiêu biểu.Ông thường tâm sự với những người xung quanh: "Là người nông dân chất phác ở đồng quê, việc học tập và làm theo Bác cách thiết thực nhất là chăm chỉ lao động, biết làm giàu chính đáng trên mảnh đất của mình và biết chia sẻ, giúp đỡ bà con lối xóm cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống; đồng thời tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện ở địa phương…".

Với suy nghĩ như thế, trước hết, bản thân ông An đã chứng minh ý tưởng của mình bằng những việc làm thiết thực và làm giàu trên mảnh đất của mình. Năm 2018 sau bao năm trồng Sắn thấy không khá, qua đúc kết những kinh nghiệm thực tế của những người trồng Bơ thành công, ông mạnh dạn chuyển sang chuyên canh trồng Bơ boot. Những năm gần đây, 1 ha bơ của gia đình ông luôn xanh tốt, sung sức, cho năng suất cao, thu hoạch quanh năm, bình quân thu hoạch 2 tấn/tháng, mỗi năm khoảng 24 tấn; giá trung bình từ 20.000 đến 40.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông thu về trên 400 triệu đồng/năm, kinh tế gia đình ông An với 4 nhân khẩu ngày càng khấm khá và sung túc hơn.

Từ kinh nghiệm thực tế của bản thân trong việc chuyên canh vườn Bơ đạt hiệu quả cao, ông thường xuyên chia sẻ với bà con xung quanh, giúp đỡ cây giống, tận tình hướng dẫn kỹ thuật trồng bưởi cho năng suất cao; đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho trên 10 lao động trong thôn. Bên cạnh chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện tại địa phương, đóng góp làm đường giao thông nông thôn, ông là người có ý tưởng và đứng ra vận động bà con làng dao và đứng ra nợ tiền vật tư hơn 200 triệu đông để đưa nước về làng hơn 4.500m tạo điều kiện thuận lợi cho đời sống và phát triển kinh tế xã hội, đóng góp cho Quỹ Hỗ trợ nông dân, giúp đỡ người nghèo vươn lên trong cuộc sống... Ông là một tấm gương trong học tập và làm theo Bác bằng việc làm cụ thể và thiết thực.

Sự gương mẫu và tâm huyết của ông đã được nhân dân tin tưởng, phát động không khí thi đua, thu hút được bà con cùng chung tay xây dựng quê hương, tất cả đều có chung sự nhiệt huyết, tinh thần vì cộng đồng, phát huy vai trò chủ thể của cộng đồng, cùng chính quyền xã Ea Bar xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới. Về xã Ea Bar hôm nay sẽ thấy được diện mạo đổi mới, môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp và cả không khí vui mừng, phấn khởi của nhân dân sau khi xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2019./.

                                                                                                                      Y Bông - Ea Bar

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin tức - Sự kiện
Bản đồ
Thăm dò ý kiến
website hoạt động có ổn định
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 10