Kỳ họp thứ 2 HĐND xã Ea Bar khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Kỳ họp thứ 2 HĐND xã Ea Bar

khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Sáng 30/9, HĐND xã Ea Bar khóa VII nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức kỳ họp thứ 2 HĐND xã nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh 9 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm 2021. Dự có Bà Huỳnh Thị Thu Sương – UV.BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND Huyện các ông bà đại biểu HĐND huyện được bầu tại khu vực; lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã và 22 đại biểu HĐND xã khóa VII.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 2 HĐND xã Ea Bar

Kỳ họp đã thông qua các báo cáo về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng đầu năm và các nhiệm vụ giải pháp 3 tháng cuối năm 2021; Báo cáo kết quả thực hiện thu, chi ngân sách 9 tháng đầu năm và phương án thu, chi ngân sách 3 tháng cuối năm 2021; trình về việc xin điều chỉnh, bổ sung dự toán thu, chi ngân sách xã năm 2021.Tờ trình quyết toán thu, chi ngân sách năm 2020.Tờ trình phương án giao đất của Nông trường Cà phê Ea bá; Báo cáo kết quả thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 14. Báo cáo kết quả hoạt động thường trực HĐND và các Ban HĐND xã 9 tháng đầu  năm 2021 và chương  trình 3 tháng cuối năm 2021; Thông báo của UBMTTQ xã về công tác tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri sau các hội nghị tiếp xúc cử tri phục vụ công tác bầu cử trên đại bàn xã và các tờ trình của HĐND, UBND. Trong 9 tháng đầu năm, trong điều kiện gặp nhiều khó khăn của đại dịch bệnh Covid-19 dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn gia súc và thời tiết nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng đời sống của nhân dân. Nhờ có sự lãnh đạo kịp thời của Đảng ủy xã, sự phối hợp của MTTQ và các hội đoàn thể, sự quyết tâm cao trong sự điều hành của UBND, đặc biệt là sự nỗ lực chung tay của  nhân dân xã Ea Bar, nên tình hình kinh tế - xã hội cơ bản ổn định, an sinh xã hội được quan tâm; quốc phòng - an ninh được củng cố và tăng cường; công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19 trên địa bàn xã được kiểm soát chặt chẽ. Tổng sản lượng lương thực các ngành chính đạt 1.826 tấn (đạt 38,85% so với kế hoạch) với tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm 3.915 ha, đạt 73% so với kế hoạch. Công tác xây dựng mô hình chuyển giao khoa học kỹ thuật được quan tâm thực hiện: Tiếp tục theo dõi các mô hình cây ăn quả với diện tích là 365.48 ha, Triển khai đăng ký xây dựng sản phẩm OCCOP cho 01 hộ gia đình. Công  tác chống hạn triển khai quyết liệt, kịp thời đảm bảo nước tưới cho các diện tích ruộng lúa vụ lúa Hè thu. Tình hình chăn nuôi gặp khó khăn do xảy ra dịch VDNC, Tổng đàn  gia súc, gia cầm hiện có 1710 con (bò lai 1.051 con, chiếm 61,4%); đàn trâu 31 con;  đàn gia cầm: 11.155 con;  đàn lợn: 2.124 con; đàn dê: 92 con. Triển khai thực hiện tốt công tác tiêm phòng vaccin LMLM cho gia súc đợt 1 đạt tỷ lệ tiêm phòng đạt 82%; tiêm phòng vaccin phòng dại cho chó, mèo trên địa bàn xã 70/550 liều, đạt 12,72% . tỷ lệ tiêm phòng viêm da nổi cục đạt 63%, Thiệt hại do bệnh viêm da nổi cục có 18 con bị chết trên địa bàn.  Tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng phòng bệnh. Đời sống nhân dân cơ bản được ổn định, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng như công tác quốc phòng được giữ vững.

Bà Huỳnh Thị Thu Sương, BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện  phát biểu chỉ đạo

Tại kỳ họp các đại biểu tập trung thảo luận đưa ra nhiều giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng 3 tháng cuối năm. Trong đó tập trung công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; tập trung triển khai các kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; Thực hiện quản lí chặt chẽ các nguồn thu, đảm bảo thu đúng, đủ, kịp thời; Giải quyết kịp thời dứt điểm về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhất là đối với diện tích đất thu hồi của Công ty TNHH MTV Cà phê EaBá giao cho địa phương quản lý; tình trạng khai thác lâm sản trái phép (củi) vẫn xảy ra; tiếp tục đầu tư xây dựng các hạng mục công trình giao thông, thủy lợi phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân…

Ông Y Hồ, phó Chủ tịch HĐND xã phát biểu bế mạc kỳ họp.

Tại kỳ họp các đại biểu đã được nghe đại diện lãnh đạo UBND xã trả lời những ý kiến, kiến nghị của cử tri và tiếp thu giải trình những vấn đề mà đại biểu HĐND xã quan tâm và trình bày một số giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021; đồng thời các đị biểu tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào các Tờ trình và dự thảo nghị quyết của kỳ họp. Các đại biểu HĐND xã đã biểu quyết thông qua Nghị quyết kỳ họp. Các vị đại biểu HĐND xã đã thực hiện tốt yêu cầu, nhiệm vụ theo quy định như: tham gia đầy đủ các kỳ họp HĐND, tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp HĐND xã với tỷ lệ đại biểu tham dự cao. Đại biểu vắng mặt có báo cáo lý do chính đáng. Các vị  đại biểu đã tập hợp đề xuất, kiến nghị của cử tri thôn, buôn để lựa chọn một số vấn đề bức xúc được nhiều cử tri quan tâm để đưa ra chất vấn tại kỳ họp.

Y Bông - Ea Bar