Tăng cường giải pháp ngăn chặn tình trạng săn bắt trái phép chim yến trên địa bàn huyện

UBND huyện Sông Hinh vừa ra công văn về việc triển khai các biện pháp ngăn chặn tình trạng săn bắt trái phép, quản lý nuôi chim yến và đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm từ tổ yến.

Trên cơ sở công văn số 2614/CAH-ĐTTP, ngày 28 tháng 11 năm 2023 của Công an huyện Sông Hinh về việc triển khai các biện pháp ngăn chặn tình trạng săn bắt trái phép, quản lý nuôi chim yến và đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm tổ yến.

Bên trong một nhà nuôi chim yến (ảnh minh họa)

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng săn bắt trái phép, quản lý nuôi chim yến và đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm tổ yến. UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và thủ trưởng các đơn vị liên quan thực hiện một số nội dung sau:

1.UBND các xã, thị trấn phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không săn bắt, tiêu thụ chim yến, kịp thời tố giác những hành vi săn bắt chim yến; thường xuyên tổ chức lực lượng kiểm tra, ngăn chặn, tháo dỡ, thu hồi các phương tiện, dụng cụ bẫy bắt và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi săn bắt, bẫy, vận chuyển, tiêu thụ chim yến trái phép; tổ chức triệt phá dứt điểm các tụ điểm buôn bán các loại chim hoang dã,chim yến trái phép trên địa bàn.

-Xác định ranh giới khu vực không được phép chăn nuôi, vùng nuôi chim yến theo quy định; lập bản đồ chi tiết các khu vực không được phép chăn nuôi, vùng nuôi chim yến trên địa bàn xã, thị trấn;

-Côngkhai quy hoạch vùng nuôi chim yến theoNghị quyết số: 16/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021của Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yêncho người dân biết.Thông báo công khai các nhà nuôi chim yến hiện có, nhà nuôi chim yến có đủ điều kiện, nhà nuôi chim yến không đủ điều kiện hoạt động;vận động các cơ sở dẫn dụ và gây nuôi chim yến không đáp ứng yêu cầu di dời đến nơi quy hoạch. Kiên quyết không cho xây dựng mới cơ sở nuôi chim yến ngoài vùng quy hoạch.

2. Phòng Nông nghiệp & PTNT phối hợp với các đơn vị liên quan, các địa phương hướng dẫn, kiểm tra việc kê khai cơ sở nuôi yến, đăng ký mã số cơ sở nuôichim yến theo đúng quy định của pháp luật về chăn nuôi,để phục vụ công tác quản lý và truy xuất nguồn gốc; triển khai xây dựng các cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh lây lan sang đàn chim yến; chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, thu hoạch, vận chuyển và chế biến các sản phẩm tổ yến.

-Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trongnuôi, phòng chống dịch bệnh, quản lý nuôi chim yến, bảo đảm yêu cầu truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu các sản phẩm từ tổ yến, góp phầnphát triển ngành chăn nuôi chim yến trên địa bàn huyện Sông Hinh.

3.Phòng Tài nguyên –Môi trường hướng dẫn các thủ tục về công tác bảo vệ môi trường đối với các cơ sở nuôi chim yến đúng theo quy định. Phối hợp kiểm ra, xử lý vi phạm về môi trường trong hoạt động nuôi chim yến trên địa bàn huyện.

4.Phòng Kinh tế -Hạ tầng chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình xây dựng cơ sở nuôi chim yến gắn với công trình nhà ở riêng lẻ tại khu vực đô thị, đảm bảo mọi hành vi xây dựng nhà ở sai khác so với giấy phép xây dựng được cấp hoặc chưa có giấy phép xây dựng để tổ chức nuôi chim yến phải được xử lý theo quy định về quản lý trật tự xây dựng.

UBND huyện yêu cầuChủ tịch UBND các xã và thị trấn, các đơn vị liên quan triển khai thực hiện tốt các nội dung trên.

Tập tin đính kèm