Hội nghị tổ chức tổng kết phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững huyện Sông Hinh giai đoạn 2019 - 2021

Ngày 14/10, Hội Nông dân huyện tổ chức tổng kết phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2019 - 2021.

Dự hội nghị có đồng chí: Nguyễn Chí Hiền, Phó Bí thư Huyện ủy, Sông Hinh và đồng chí Huỳnh Văn Dũng Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Phú Yên.

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị được tổ chức đảm bảo công tác phòng chống dịch covid – 19, Giai đoạn 2019 - 2021, chất lượng và hiệu quả của phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững của huyện  ngày càng được nâng cao. Phong trào đã có bước phát triển khá toàn diện, trong tất cả các lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, lôi cuốn, khích lệ hàng nghìn hộ nông dân tham gia, đã phát huy tính cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với từng vùng, từng địa phương, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại, gia trại, sản xuất theo hướng phát triển hàng hóa. Qua đó, xuất hiện nhiều hộ có quy mô sản xuất lớn, có vốn kinh doanh hàng tỷ đồng, tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động, thu nhập hàng năm trên vài trăm triệu đồng… góp phần quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo của địa phương. Trong đó đã vận động 4067 hộ đăng ký danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.  Hàng năm, toàn huyện có gần 3871 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, riêng giai đoạn 2019 - 2021 có 433 hộ được công nhận danh hiệu “Nông dân sủa xuất kinh doanh giỏi”. Các hộ nông dân SXKD giỏi đã và đang tạo việc làm tại chỗ cho hàng trăm lao động nông thôn. Hội Nông dân huyện đã tích cực phối hợp với phối hợp với các đơn vị mở được 82 lớp tập huấn về chuyển giao Khoa học - Kỹ thuật, dạy nghề cho hội viên nông dân về kiến thức chăn nuôi gia súc, gia cầm, về trồng cây ăn trái hữu cơ, lúa lai, cây cao su, sửa chữa máy nông nghiệp....cho trên 2750 lượt cán bộ, hội viên nông dân. Cùng với đó, các tổ chức hội đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chinh sách khác với tổng dư nợ 132.162 triệu đồng,phối hợp với ngân hàng phát triển nông nghiệp và phát triển nông thôn triển khai thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn cho 610  thành viên vay với tổng  dư 48.572 triệu đồng.Từ việc mạnh dạn vay vốn sản xuất đã góp phần giảm dần tỷ lệ hộ gia đình hội viên nghèo qua các năm.

Sầu riêng được trồng ở Ea Bar

Thông qua phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, các cấp huyện đã tuyên truyền vận động hội viên đóng góp hàng trăm triệu đồng và hàng chục ngày công lao động xây dựng tu sửa nâng cấp trên 20 km đường giao thông nông thôn, vận động phát quang các tuyến đường giao thông nông thôn dài trên 33,3 km, nạo vét kênh thủy lợi nội đồng,kết hợp với giao thông nông thôn dài trên 48 km, hiến đất trên 124.684 m2. Đóng góp trên 869 triệu đồng.

Đ/c Nguyễn Chí Hiền Phó Bí thư thường trực Huyện ủy trao giấy khen cho tập thể có thành tích xuất xắc tại hội nghị

Trong giai đoạn 2021 - 2023, Hội Nông dân các cấp của huyện sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào SXKD tạo sự chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng, vật nuôi tạo ra sản phẩm nông nghiệp có giá trị và khả năng cạnh tranh cao. Tăng cường công tác tuyên tuyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với nông nghiệp, nông dân và nông thôn trong thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Động viên, khích lệ hội viên nông dân về ý chí, tinh thần quyết tâm thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, đưa phong trào phát triển theo chiều sâu. Phấn đấu hàng năm có từ 60% số hộ nông dân đăng ký và có trên 50% số hộ đăng ký đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Nhân dịp này, 15 hộ gia đình hội viên nông dân được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện có thành tích xuất sắc trong phong trào "Nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" giai đoạn 2019 - 2021./.

Y Bông - Ea Bar

Tác giả: Đặng Thị Kim Dung